Hiện nay trên thế giới, xu hướng sử dụng ống hút cỏ bàng, ống hút tre đang dần thay thế các loại ống hút nhựa. Các nước Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn rất ưa chuộng các loại ống hút thân thiện với môi trường. Vì thế nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này ở các phát triển ngày càng tăng cao. Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu ra nước ngoài cần nắm rõ thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng và ống hút tre.

Căn cứ pháp lý và chính sách xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre

Ống hút cỏ bàng, ống hút tre là mặt hàng được Chính phủ khuyến khích xuất khẩu. Chính vì thế thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre không hề khó khăn. Nhà nước tạo mọi điều kiện để mặt hàng này xuất khẩu ra nước ngoài nhiều, tăng thu nhập cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời góp phần bảo vệ môi trường chung của thế giới.

Dưới đây là một số căn cứ pháp lý cho thấy doanh nghiệp có thể dễ dàng làm thủ tục thông quan mặt hàng này tại cửa khẩu Việt Nam. Tất nhiên đối với từng nước nhập khẩu sẽ có những yêu cầu khác nhau. Thương nhân xuất khẩu cần phải tìm hiểu kỹ yêu cầu của đối tác để đáp ứng các loại chứng từ phù hợp.

Dẫn chứng pháp lý

Là sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật nhưng không phải là giống cây trồng quý hiếm hoặc loại cây quý từ thiên nhiên nên các quy định về xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre không có nhiều. Doanh nghiệp có thể tham khảo một số thông tư, văn bản dưới đây.

 • Nghị định số: 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 về Luật quản lý ngoại thương. Trong đó có quy định các mặt hàng cấm xuất khẩu, các mặt hàng xuất khẩu có giấy phép, có điều kiện và thuộc quản lý của từng bộ ngành có liên quan.
 • Nghị định 125/2017/NĐ-CP quy định về thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu cho các mặt hàng phải nộp thuế
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 về hướng dẫn làm thủ tục Hải quan cho các mặt hàng xuất nhập khẩu.

Các thông tư văn bản về xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre

Với bất cứ mặt hàng nào cũng vậy, khi làm thủ tục xuất khẩu doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các quy định chính sách có liên quan. Vậy những thông tư, nghị định ở trên có liên quan gì đến thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre, chúng ta cùng phân tích các điều khoản cụ thể.

 • Điều 5, Nghị định số 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số mặt hàng không được phép xuất khẩu ra nước ngoài. Các mặt hàng cấm xuất khẩu được lập trong phụ lục I đi kèm. Mặt hàng ống hút cỏ bàng, ống hút tre không thuộc danh sách cấm xuất khẩu.
 • Điều 7, Nghị định số 69/2018/NĐ-CP quy định các mặt hàng khi xuất khẩu cần có giấy phép, được quản lý chuyên ngành của Bộ có liên quan. Kèm theo điều 7 của nghị định này là phụ lục III. Ống hút cỏ bàng, ống hút tre là một sản phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp nhưng không nằm trong danh sách quản lý của Bộ NN và PTNT, hoặc Bộ Công Thương. Như vậy, ống hút cỏ, ống hút tre không cần xin giấy phép xuất khẩu.
 • Điều 4, Nghị định 125/2017/NĐ-CP quy định về thuế xuất khẩu cho các mặt hàng cần đóng thuế suất. Trong đó có phụ lục kèm theo. Theo phụ lục này thì ống hút cỏ tre và ống hút cỏ bàng có thuế xuất khẩu là 0%.
 • Khoản 5, Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC là hướng dẫn qua trọng giúp các doanh nghiệp biết cách làm thủ tục hải quan đáp ứng điều kiện khi thông quan tại cửa khẩu.

Như vậy, mặt hàng ống hút cỏ bàng, ống hút tre, các doanh nghiệp được khuyến khích xuất khẩu. Doanh nghiệp không bị hạn chế gì về điều kiện xuất khẩu. Thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre rất dễ dàng. Chủ yếu doanh nghiệp làm thủ tục hải quan, đăng ký kiểm dịch thực vật và các giấy tờ chứng nhận theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu.

Quy định về thuế xuất khẩu và mã HS code

Ống hút cỏ bàng

Ống hút tre, ống hút cỏ bàng là mặt hàng được nhiều nước trên thế giới khuyến khích sử dụng vì mục đích bảo vệ môi trường. Chính phủ Việt Nam cũng tạo điều kiện để các doanh nghiệp đưa mặt hàng này đến với bạn bè quốc tế. Bởi vậy không có nhiều quy định chặt chẽ cho mặt hàng này khi xuất khẩu.

Quy định về thuế xuất khẩu

Căn cứ vào phụ lục I đi kèm với Nghị định 125/2017/NĐ-CP thì ống hút tre và ống hút cỏ bàng có thuế xuất khẩu là 0%. Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài. Vấn đề quan trọng còn lại là doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu về chất lượng sản phẩm phù hợp với điều kiện của phía đối tác.

Mã HS code

Mã HS code là căn cứ quan trọng để xác định những chính sách và thuế suất đối với mặt hàng xuất nhập khẩu. Với mặt hàng ống hút cỏ bàng, ống hút tre, doanh nghiệp có thể tham khảo bảng mã HS code dưới đây.

Ống hút tre có mã HS code là 14011000

Ống hút cỏ có mã HS code là 46029090

Thủ tục xuất khẩu mặt hàng ống hút tre, ống hút cỏ là 0%.

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre

Do được khuyến khích xuất khẩu nên thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre rất dễ dàng khi thông quan tại cửa khẩu Việt Nam. Theo đó, tại cửa khẩu Việt Nam, doanh nghiệp chỉ cần xuất trình hồ sơ hải quan như hướng dẫn trong thông tư 39/2018/TT-BTC. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ kiểm dịch thực vật và hồ sơ hun trùng theo yêu cầu của đối tác. Bởi lẽ một số đối tác nhập khẩu từ nước ngoài sẽ yêu cầu các loại chứng từ này.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Doanh nghiệp nên chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ dưới đây, tránh trường hợp thiếu giấy tờ cần thiết gây khó khăn khi thông quan:

Hồ sơ hải quan theo hướng dẫn của thông tư 39/2018/TT-BTC. Bao gồm các loại chứng từ:

 • Tờ khai hải quan xuất khẩu
 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng thương mại
 • Bảng kê hàng hóa
 • Vận đơn

Ngoài ra doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ kiểm xin đăng ký kiểm dịch thực vật và hồ sơ hun trùng.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Hồ sơ hải quan sẽ được đăng ký tại Chi cục hải quan nơi hàng hóa thông quan. Giấy xin kiểm dịch thực vật sẽ được đăng ký tại Chi cục kiểm dịch thực vật của tỉnh, thành phố.

Chuẩn bị hồ sơ, các chứng từ cụ thể

Như vậy để hoàn thành thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại chứng từ sau:

 • Hợp đồng thương mại
 • Bảng kê hàng hóa
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn
 • Giấy chứng nhận hun trùng
 • Giấy kiểm dịch thực vật
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc, chất lượng sản phẩm
 • Nếu xuất khẩu sang thị trường Mỹ cần có các loại chứng từ Phyto, C.o Form B và FDA Certificate
 • Nếu xuất khẩu sang thị trường Châu Âu cần có PHYTO. C.o Form B, và xin EuroFins
 • Nếu xuất khẩu sang Đài Loan, Hồng Kông cần có Phytosanitary certificate và C/O Form B.

Trên đây là những thông tin quan trọng về thủ tục xuất khẩu ống hút cỏ bàng, ống hút tre. Eco Friendly Viet Nam cũng cung cấp dịch vụ tìm nguồn cung ứng hàng hóa, dịch vụ hải quan và dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu.

Eco Friendly Việt Nam cơ sở sản xuất xuất khẩu ống hút cỏ bàng chất lượng tốt

ống hút cỏ

Ống hút cỏ bàng quả nhiên là món quà kỳ diệu từ thiên nhiên. Với bàn tay khéo léo kỳ công của những nguời nghệ sĩ đã tạo nên một sản phẩm vô cùng tinh tế và hữu ích.

Đến với Eco Friendly Việt Nam khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn để phù hợp với mục đích giảm thiểu rác thải nhựa trên hành tinh của chúng ta. Tất cả các sản phẩm do Eco Friendly Việt Nam sản xuất và xuất khẩu đều 100% thân thiện với môi trường, có xuất xứ từ Việt Nam.

 • Chất lượng : Chúng tôi cung cấp đến khách hàng những sản phẩm ống hút đa dạng về kích cỡ, đa dạng về chủng loại như: Ống hút cỏ, ống hút tre,…..Ngoài ra chúng tôi còn kinh doanh các sản phẩm thân thiện khác như: Cốc tre, chai nước tre,…
 • Uy tín: Với phương châm là sự chính trực trong kinh doanh, sản phẩm chất lượng và dịch vụ khách hàng xuất sắc.
 • Giá cả: Vừa là nhà sản xuất vừa là nhà xuất khẩu, đến với Eco Friendly khách hàng sẽ sở hữu những sản phẩm thân thiện với môi trường có mức giá cạnh tranh nhất.
 • Vận chuyển toàn quốc và quốc tế : Chúng tôi hỗ trợ vận chuyển và bàn giao hàng tận nơi trên toàn quốc và quốc tế.
 • Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, năng động và nhiệt tình, Eco Friendly Việt Nam đã và đang là đối tác tin cậy của nhiều khách hàng lớn trong nước và quốc tế.
 • Hotline của chúng tôi luôn mở 24/24 để giải đáp trực tiếp các thắc mắc về ống hút cỏ bàng giá sỉ tốt, hợp tác gia công, hỗ trợ xây dựng thương hiệu.

Ngay bây giờ, hãy từ bỏ thói quen sử dụng ống hút nhựa và thử trải nghiệm sản phẩm ống hút cỏ của công ty Eco Friendly Việt Nam bằng cách đặt mua hàng trên những trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam như LazadaShopee, Sendo, Tiki. Chúng tôi tin chắc rằng sau khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi bạn sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn mới và thú vị.

Location
Phone
Whatsapp
Zalo